SHO Trong Bóng Đá Là Gì Và Quy Tắc Thực Hiện Sút Luân Lưu

SHO trong bóng đá là gì

SHO trong bóng đá là gì? Khái niệm này không xa lạ với những ai hâm mộ thể thao sân cỏ lâu năm nhưng lại khá mới mẻ với một vài người mới theo dõi. Thực chất, không khó để chúng ta có thể định nghĩa về SHO, để New88 bật mí cho bạn nhé!

Giải thích thuật ngữ SHO trong bóng đá là gì?

Đối với những fan hâm mộ thể thao sân cỏ lâu năm, SHO trong bóng đá là gì thuộc danh mục hiểu biết cơ bản. SHO là từ viết tắt của Shootout – khái niệm chỉ loạt đá luân lưu. Đây là phần tranh tài được tổ chức khi hai đội thi đấu chưa phân được thắng bại trong thời gian đá chính thức.

Loạt đá luân lưu luôn tạo ra sự hồi hộp, kịch tính đến nghẹt thở cho cả cầu thủ trên sân và khán giả theo dõi cuộc so tài. Cú sút này được diễn ra từ chấm 11m và là lần đối đầu giữa một cầu thủ và thủ môn đội bạn.

Trong giới thể thao, SHO được gọi là đá luân lưu hoặc sút luân lưu. Hiện nay, thuật ngữ này được dùng trong bóng đá trên toàn cầu và tại các giải đấu lớn lẫn cuộc tranh tài quy mô nhỏ. 

Hiểu đúng khái niệm về SHO trong bóng đá 
Hiểu đúng khái niệm về SHO trong bóng đá

Những quy tắc SHO trong bóng đá là gì?

Loạt sút luân lưu trong bóng đá sân cỏ được diễn ra khi hai đội hòa nhau cả hiệp đấu chính và hiệp phụ. Để không vi phạm quy tắc SHO, các cầu thủ cần thực hiện đá luân lưu theo luật lệ như sau:

Lượt sút và thời gian

Sau khi nắm được thuật ngữ SHO trong bóng đá là gì, bạn cần biết thêm thông tin chi tiết về loạt sút này. Điều đầu tiên trong quy tắc đá luân lưu chính là lượt sút và thời gian. Theo đó, mỗi đội bóng được thực hiện 5 lượt đá, mỗi hiệp diễn ra trong 15 phút.

Đội đá luân lưu đầu tiên

Trong quy tắc đá luân lưu, đội thực hiện sút bóng đầu tiên được quyết định bởi trọng tài. Cho tới nay, bóng đá thế giới vẫn chưa có một quy định cụ thể nào đối với việc chọn đội đá luân lưu đầu tiên. Do đó, toàn quyền quyết định thuộc về trọng tài chính trong trận đấu.

Đội đá đầu tiên SHO trong bóng đá là gì?
Đội đá đầu tiên SHO trong bóng đá là gì?

Thứ tự lượt đấu SHO trong bóng đá là gì?

Sau khi đội được chọn đá luân lưu đầu tiên thể hiện màn trình diễn của mình, đội tiếp theo được quyền đá. Hai đội sẽ thay phiên nhau thực hiện so tài với thủ môn đội bạn cho tới khi hết 5 lượt/đội. Thời gian chuẩn bị trước khi sút bóng của mỗi cầu thủ là 10 giây.

Kết thúc mỗi lượt sút

Một lượt sút luân lưu được đánh dấu là kết thúc khi cầu thủ ghi bàn vào lưới hoặc thủ môn đội bạn chặn được cú sút đó. Kết quả thắng thua được tính bằng số lần đá SHO thành công. Đây cũng là tỉ số được áp dụng làm kết quả chung cuộc của trận tranh tài đó.

Những điều cần nhớ khi luân lưu trong thể thao sân cỏ

Loạt đá luân lưu không xuất hiện trong mọi trận so tài bóng đá mà chỉ được áp dụng khi hai đội chưa phân được thắng thua. Thông thường, SHO chỉ có mặt trong các vòng loại trực tiếp, bán kết, chung kết,… Dưới đây là một số điều cầu thủ và người hâm mộ cần lưu ý:

Một số điều cần lưu ý trong SHO

Bên cạnh khái niệm SHO trong bóng đá là gì, người tham gia tranh tài và người theo dõi thể thao sân cỏ cần ghi nhớ:

  • Cầu thủ tham gia đá luân lưu phải là người tham gia trận đấu cho tới khi kết thúc cuộc so tài (tính cả hiệp phụ nếu có).
  • Trong trường hợp thủ môn của các đội bị chấn thương thì có thể được thay thế bằng cầu thủ dự bị. Tuy nhiên, điều này chỉ được áp dụng khi đội đó chưa dùng hết quyền thay người.
  • Mỗi cầu thủ tham gia sút luân lưu chỉ được đá một lần duy nhất (trừ khi tất cả đều đã thực hiện hết lượt nhưng vẫn chưa phân thắng bại). 
Vài điều cần lưu ý tại SHO trong bóng đá
Vài điều cần lưu ý tại SHO trong bóng đá

Cách thức tính bàn thắng trong đá luân lưu

Tính số bàn thắng SHO trong bóng đá khi thi đấu thể thao sân cỏ có lẽ không khó đối với tất cả những người đã hiểu rõ về thuật ngữ này. Thắng thua trong đá luân lưu được tính toán bằng số lượng bàn thắng mà hai đội ghi được tại loạt sút này. Nói cách khác, số bàn được ghi trong thời gian đá chính thức sẽ không được tính.

Sau khi kết thúc 5 quả luân lưu của mỗi đội mà tỉ số vẫn hòa nhau thì hai bên tiếp tục thực hiện sút tiếp theo cho tới khi có một đội đá hỏng. Mục đích của điều này là tìm ra đội bóng giành chiến thắng.

So sánh SHO và penalty chi tiết nhất

Hình thức sút luân lưu và penalty đều diễn ra với sự đối đầu giữa một cầu thủ và một thủ môn đội bạn. Tuy nhiên, tính chất của hai trường hợp này lại hoàn toàn khác nhau.

Cơ hội và tỉ lệ chuyển hóa

Khái niệm SHO trong bóng đá là gì đã nêu rất cụ thể rằng sút luân lưu được thực hiện sau khi hai đội bất phân thắng bại ở lượt đấu chính thức (hoặc cả hiệp phụ). Đồng thời, mỗi đội có tới 5 lần đá và mỗi lần là một cầu thủ khác nhau thực hiện. Do đó, tỉ lệ chuyển hóa bàn thắng ở tình huống này thấp và phức tạp hơn.

Ngược lại, penalty là hình thức đá phạt, mang tính chất đền bù thiệt hại cho đội bóng bị đối phương chơi xấu, phạm lỗi. Cú sút này được diễn ra trong thời gian thi đấu chính thức và tỉ lệ chuyển hóa bàn thắng cao hơn so với SHO.

Áp lực tâm lý giữa SHO và penalty

Cả hai hình thức SHO và penalty đều khiến cầu thủ thực hiện cú sút bóng gặp áp lực. Tuy nhiên khi đá phạt đền, người thực hiện có nhiều thời gian để chuẩn bị tâm lý hơn. Đồng thời, dù sút hỏng lượt chơi đó thì họ vẫn có thể gỡ trong phút thi đấu tiếp theo.

Đối với đá luân lưu, cầu thủ và thủ môn chỉ cần sơ hở một chút cũng sẽ khiến toàn đội gặp thất bại. Vì vậy, áp lực tâm lý của họ thường rất lớn và tình trạng căng thẳng là điều thường xuyên xảy ra, có thể ảnh hưởng tới hiệu quả của cú đá đó.

Khác biệt giữa penalty và SHO trong bóng đá là gì
Khác biệt giữa penalty và SHO trong bóng đá là gì

Khác biệt về tác động của yếu tố ngoại cảnh

Yếu tố ngoại cảnh có sự tác động tới tâm lý và hiệu quả của sút penalty cũng như SHO. Trong đá phạt đền từ chấm 11m, cầu thủ bị ảnh hưởng từ điều kiện khách quan ít hơn so với sút luân lưu. 

Theo đó, loạt luân lưu 11m có thể bị cản trở hoặc làm thay đổi kết quả bởi yếu tố thời tiết, mặt sân hoặc tình huống chủ quan của các đội. Do đó, khả năng thích nghi với môi trường, thời tiết,… của các chân sút là điều cực kỳ quan trọng.

Yếu tố tạo nên thành công của SHO trong bóng đá là gì?

Cầu thủ và thủ môn là hai thành phần quan trọng nhất làm nên kết quả của lượt sút luân lưu. Muốn biết cảm giác chiến thắng khi thực hiện SHO trong bóng đá là gì, họ cần đảm bảo các yếu tố sau:

Mẹo để có được pha sút luân lưu đẹp
Mẹo để có được pha sút luân lưu đẹp

Về người thực hiện cú đá:

  • Cần có nền tảng tốt về kỹ thuật cũng như tinh thần thi đấu.
  • Định hướng chính xác vị trí sút bóng và tự tin trong hoàn cảnh bị áp lực bủa vây.
  • Có kinh nghiệm trong SHO là một lợi thế.

Về phía thủ môn:

  • Có khả năng phản xạ nhanh nhạy trong mọi tình huống sút bóng của đội bạn.
  • Phán đoán tâm lý đối thủ trong thời gian ngắn.
  • Quyết đoán trong pha bắt bóng.
  • Hiểu được lối đá chủ yếu của các cầu thủ đối phương.

New88 vừa đem tới cho bạn đọc đáp án về câu hỏi SHO trong bóng đá là gì cũng như những thông tin quan trọng đi kèm. Hy vọng rằng lời lý giải của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu về thể thao sân cỏ hơn cũng như tự tin khi bình luận về bộ môn này. Chúc người hâm mộ bóng đá có những phút giây thưởng thức trận đấu thật vui và đáng nhớ.

MINH PHƯƠNG

Tôi là Minh Phương, hiện đang là CEO & Manager tại 8new88.net | Trang giải trí cá cược trực tuyến chính thức New88 . Hãy tham gia giải trí tại New 88 cùng tôi để cảm nhận sự khác biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *